Kích thủy lực là một thiết bị không thể thiếu tại các xưởng sửa chữa ô tô, các xưởng công nghiệp, các khu chế xuất,… Đây là một công cụ đắc lực giúp việc nâng hạ các vật có trọng lượng nặng trở nên dễ dàng, thuận lợi. Tuy nhiên, cũng như rất nhiều thiết bị khác thì kích thủy lực cũng có những lúc bị hư hỏng. Để sửa chữa kích thủy lực không khó. Những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sửa chữa kích thủy lực nhanh chóng, dễ dàng ngay tại nhà!

Cấu tạo kích thủy lực

Cấu tạo

Kích thủy lực gồm có 4 bộ phận chính là bình chất lỏng công tắc, van, khóa và piston lên xuống. Ngoài ra là các bộ phận khác như thân kim loại chịu được lực, xi lanh, khoáng chứa dầu nằm ở bên trong xi lanh, khoáng dầu thủy lực nằm ở giữa xi lanh và thân kích. Vì kích thủy lực có nhiều loại khác nhau do vậy mà ở từng loại lại có những bộ phận khác.

Nguyên lý hoạt động

Đẩy lên: Piston số 2 di chuyển về phía dưới một đoạn nhất định gọi là L1 thì van một chiều đóng lại. Chất lỏng ở trong bình công tắc 1 đi vào xilanh, nâng qua va một chiều. Piston lúc đó cùng với vật nâng được nâng lên một đoạn nhất định là L2.

Hạ xuống: Piston số 2 ở trên, van một chiều đóng lại. Piston 2 tiếp tục hạ xuống đoạn L2. Chúng ta hạ khóa để nối thông xilanh và bình thứa để hạ piston 2 và vận tải lên đoạn L1.

sửa chữa kích thủy lực

Những lỗi hư hỏng thường gặp khi dùng kích thủy lực

Trong quá trình sử dụng kích thủy lực thì bạn không thể tránh khỏi vấn đề hư hỏng. Dưới đây là 5 hư hỏng phổ biến nhất của các loại kích thủy lực:

 • Thân kích thủy lực bị mòn, méo, bị nứt vỡ (ăn mòn).
 • Van, khóa bị mòn, bị hỏng lò xo.
 • Các đai ốc, bu lông bị lờn, bị nứt vỡ, mất an toàn.
 • Không thể thực hiện được nâng vật với trọng lượng như ban đầu.
 • Nút chặn bị hư, kích thủy lực hoạt động không bình thường.
 • Nguyên nhân gây lỗi hư hỏng kích thủy lực

Sau khi phát hiện các lỗi hư hỏng thì bạn cần phải xác định được các nguyên nhân gây ra để biết cách lần sau không mắc phải hoặc cần phải có những phương án sửa chữa cần thiết.

Sử dụng lâu dài

Theo thời gian thì cái gì sử dụng rồi cũng sẽ bị mòn đi. Do quá trình sử dụng lâu dài, ma sát lớn mà không có dầu bôi trơn nên các chi tiết ở trong kích thủy lực không chịu được lực dẫn tới bị mài mòn.

Không vệ sinh

Một nguyên nhân cũng rất phổ biến đó là người sử dụng không dành thời gian để vệ sinh kích thủy lực dẫn tới kích bị nhiễm tạp chất, nhiễm bụi, oxy hóa nhanh chóng.

Lắp ghép không đúng kỹ thuật

Nếu vừa mới mua kích thủy lực về mà bạn không dùng được thì nguyên nhân có thể là do lỗi kỹ thuật trong quá trình lắp ráp, điều chính hay bảo dưỡng.

sửa chữa kích thủy lực thế nào

Cách sửa chữa kích thủy lực tại nhà

Với mỗi lỗi kích thủy lực khác nhau thì lại có những cách để sửa chữa khác nhau.

 • Đối với những chi tiết như ốc, vít, bulong bị lung lay, nứt vỡ, bị ăn mòn quá 0.01mm thì nên thay mới.
 • Thân của kích thủy lực bị méo quá 0.04mm, bị nứt cần được thay mới tức thì sao cho đúng với kỹ thuật lắp đặt, đúng với loại kích.
 • Lau chùi sạch sẽ kích thủy lực để tránh hiện tượng bị oxy hóa.
 • Sau khi sử dụng xong thì nên bảo quản ở kho sạch hoặc để bao nilon xung quanh. Hạn chế tối đa không khí, bụi lọt vào bên trong của kích.
 • Thay dầu cho kích thủy lực thường xuyên. Rút cạn dầu kích thủy lực, thổi bụi rồi mới đổ dầu mới định kỳ, thường xuyên trong chứa bằng phễu.

Cách bảo dưỡng kích thủy lực

Chi phí đầu tư kích thủy lực không phải là một số tiền nhỏ. Vậy nên bạn cần phải biết cách bảo quản để tối đa hóa thời gian sử dụng của kích. Dưới đây là một số cách bảo dưỡng kích thủy lực để kích lúc nào cũng hoạt động tốt, an toàn, tăng tuổi thọ.

 • Xả hết kích thủy lực về vị trí ban đầu trước khi dùng.
 • Đặt kích đúng chiều dầu chảy ngay cả khi di chuyển. Thường kích thủy lực đặt ngược sẽ khiến dễ bị bẩn đen.
 • Nên nhỏ vài giọt dầu vào bộ phận bơm hơi để dầu kích không bị khô, như vậy xilanh không bị làm xước.
 • Khi vệ sinh kích thì hãy xả khí nén trong dây ra ngoài. Tránh đề bụi chui vào bên trong kích, đặc biệt là cát bởi như vậy kích sẽ bị xước.
 • Cất kích ở địa điểm khô ráo, sau khi dùng phải lau chùi, tránh để dầu dính lên kích.
 • Thời gian để thay dầu nhớt cho kích thủy lực từ 1 đến 2 lần/năm.

Dù bạn đang sử dụng loại kích thủy lực nào thì cũng cần phải chú ý đến bảo quản, vệ sinh cẩn thận. Đây là nguyên tắc cơ bản để kéo dài tuổi thọ cho bất cứ thiết bị công nghiệp nào.

cách sửa chữa kích thủy lực

Hy vọng những thông tin chia sẻ về cách sửa chữa kích thủy lực trên đây hữu ích cho bạn! Hãy chọn mua những loại kích thủy lực chất lượng tốt, chính hãng ở những đơn vị uy tín để sở hữu loại kích hoạt động tốt trong thời gian dài. Đó cũng chính là cách để đảm bảo được sự an toàn cho bạn trong suốt quá trình sử dụng nhé!