Bơm màng – Sự cố và cách khắc phục

Chắc hẳn, máy bơm màng là một trong những sản phẩm không còn quá xa lạ với mọi người trong khoảng thời gian gần đây. Bởi lẽ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các  loại máy bơm màng trong nhiều nhà máy, xí nghiệp lớn với năng hiệu suất cao và độ bền vượt trội.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào, không thể tránh khỏi những hỏng hóc, rủi ro, sự cố không mong muốn. Và máy bơm màng không nằm trong ngoại lệ. Thế máy bơm màng thường có những sự cố như thế nào? Chúng ta có thể tự khắc phục được những sự cố đó hay không? Thế thì bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc đó của bạn.

bơm màng sự cố

Một số sự cố thường gặp ở máy bơm màng 

Những hỏng hóc, rủi ro phát sinh trong quá trình sử dụng là điều mà bất kỳ ai cũng không hề mong muốn. Nếu máy bơm màng của bạn gặp phải vấn đề trục trặc như thế thì có lẽ sẽ có một trong những biểu hiện sau:

 • Bơm màng không hoạt động theo chu kỳ
 • Bơm hoạt động theo chu kỳ, nhưng tốc độ dòng chảy không được như mong muốn, yêu cầu hoặc máy bơm màng không tạo ra dòng chảy 
 • Chu kỳ bơm không cân bằng hay tạo ra các tình trạng rung quá mức
 • Buồng bơm, ống xả bị chặn
 • Ống hút chất lỏng, ống xả quá nhỏ
 • Van kiểm tra bị lệch hoặc mòn
 • Chất lỏng được bơm trong ống xả  khí
 • Kết nối đường ống cứng để bơm
 • Ống hút không khí bị rò rỉ
 • Hệ thống chủ vượt quá áp suất cung cấp không khí
 • Áp suất hoặc thể tích cung cấp không khí vượt quá hệ thống chủ

Và rất nhiều sự cố khác thường gặp trong cuộc sống. Có những sự cố “nặng” thì phải mang ra quán để sửa. Tuy nhiên, cũng có những sự cố mà chỉ đòi hỏi bạn biết thôi cũng có thể tự sửa ngay tại nhà. Hãy theo dõi phần tiếp theo để biết xem sự cố nào có thể khắc phục ngay tại nhà nhé!

cách khắc phục bơm màng

Các cách khắc phục sự cố

Trong quá trình sử dụng lâu dài, người ta đã “đúc kết” ra một số mẹo được xem là cách khắc phục khéo léo cho những trường hợp xảy ra rủi ro mà có thể sửa ngay tại nhà. Điều này không những giúp bạn tiết kiệm được thời gian đem sản phẩm đi sửa mà còn giúp tiết kiệm được ít nhiều về mặt chi phí nếu đem máy bơm màng ra cửa hàng để sửa. Chỉ với 2 phút vỏn vẹn, các bạn sẽ có thể “bỏ túi” thêm rất nhiều thông tin hữu ích đó!

Buồng bơm bị chặn

Cách khắc phục: Trước hết, hãy tháo rời các bộ phận của máy bơm màng ra, sau đó cẩn thận kiểm tra các buồng ướt để có thể loại bỏ nhanh chóng các vật cản hoặc đẩy bất kỳ vật cản nào bạn bắt gặp.

Buồng bơm có không khí hoặc hơi bên trong 

Cách khắc phục:  Hãy bắt tay ngay vào hành động bằng cách dọn dẹp thật sạch buồng bơm thông qua bộ phận phích cắm thông hơi trong buồng. 

Ống xả bị chặn

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra kỹ lại van ống xả xem có bị tắc nghẽn hay bị đóng lại không.

Van kiểm tra bị lệch hoặc mòn

Cách khắc phục: Kiểm tra xem van bơm màng có biểu hiện bị mòn hay lệch do vị trí lắp đặt hay không. Nếu cần thiết thì hãy thay thế bằng loại van mới.

Đường ống hút bị chặn

Cách khắc phục: Trước khi tiến hành kiểm tra hay xóa các màn hình hút – lọc, bạn hãy đảm bảo loại bỏ hoặc cản trở ush trước đấy.

Chất lỏng được bơm trong ống xả khí

Cách khắc phục: Nếu chẳng may gặp phải tình trạng chất lỏng được bơm trong ống xả khí thì đừng quá lo lắng nhé! Trước hết, hãy thực hiện công đoạn tháo rời buồng bơm để có thể dễ dàng kiểm tra bộ phận màng màng hoặc lắp ráp tấm màng. 

Ống hút chất lỏng quá nhỏ

Cách khắc phục: Xem xét kỹ lại các thông tin về bản vẽ kích thước cũng như đối chiếu lại, sau đó tiến hành thay thế nếu cần thiết.

Kết nối đường ống cứng để bơm

Cách khắc phục: Hãy nhẹ nhàng cài đặt lại các đầu nối linh hoạt và bộ tăng áp trong bơm màng.

Ống xả khi bị chặn

Cách khắc phục: Xả khí.

Ống hút không khí bị rò rỉ hoặc không khí trong sản phẩm

Cách khắc phục: Kiểm tra lại tất cả các miếng đệm trong ống hút cũng như các kết nối đường ống máy bơm màng.

Hệ thống chủ vượt quá áp suất cung cấp không khí

Cách khắc phục: Nếu chẳng may hệ thống chủ vượt quá áp suất cung cấp không khí, hãy thực hiện bước tăng áp suất khí vào máy bơm màng với tỷ lệ áp suất 1:1 ở lưu lượng bằng không.

vấn đề của bơm màng

Áp suất hoặc thể tích cung cấp không khí vượt quá hệ thống chủ

Cách khắc phục: Nếu như áp suất hoặc thể tích cung cấp không khí vượt quá hệ thống chủ, hãy mau chóng giảm áp suất và thể tích khí vào máy bơm màng để bơm dễ dàng tạo ra chất lỏng bằng cách quay nhanh.

Trên đây là các thông tin hữu ích về máy bơm màng – Sự cố và cách khắc phục. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích cho bản thân để có thể tự khắc phục những sự cố của máy bơm màng ngay tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng mình để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất nhé!