Chắc hẳn những hình ảnh về các loại thực phẩm đóng gói được hút chân không không còn xa lạ gì với mọi người. Tất cả đều được thực hiện bằng máy hút chân không. Đúng như tên gọi của nó thì máy hút chân không hút toàn bộ không khí trong vật chứa đựng bảo quản thực phẩm, giữ gìn chất lượng thực phẩm tốt trong thời gian dài. Để hiểu hơn về máy hút chân không thì mời bạn đọc những thông tin chia sẻ hữu ích trong bài viết này nhé!

Máy hút chân không là gì?

Cấu tạo máy hút chân không

Máy hút chân không là dụng cụ dùng để hút hết không khí, hơi ẩm ở trong bên túi giúp cho thực phẩm được bảo quản kín, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài cũng như bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

Máy hút chân không có nhiều loại khác nhau như máy hút chân không gia đình, máy hút chân không mini, máy hút chân không công nghiệp. Do sự khác nhau về công suất sử dụng như vậy mà cấu tạo của các loại máy hút chân không cũng khác nhau. Nhìn chung, cấu tạo của các loại máy hút chân không tương đối đơn giản, nhỏ gọn, phù hợp với tính ứng dụng cao của chúng.

máy hút chân không làm gì

Công dụng máy hút chân không

  • Ngăn cản quá trình oxy hóa xảy ra với thực phẩm ở trong túi. Nhờ vậy mà sự sinh sôi của vi khuẩn được hạn chế ở mức tối đa.
  • Hạn chế lẫn mùi thực phẩm khi để các đồ ăn cùng nhau ở trong tủ lạnh. Đồng thời tiết kiệm được diện tích chứa đựng trong tủ đáng kể.
  • Khác với trữ đông sản phẩm thì hút chân không vẫn đảm bảo giữ nguyên được các chất dinh dưỡng, độ tươi trong toàn bộ thời gian bảo quản.
  • Giúp cho thực phẩm lúc nào cũng tươi, cũng ngon.

Có những loại máy hút chân không nào?

Hiện nay có 2 dòng máy hút chân không nổi tiếng đó là máy hút chân không mini và máy hút chân không công nghiệp:

Máy hút chân không mini

Là loại máy có lực hút vừa phải, áp dụng hút chân không cho những loại thực phẩm nằm trong túi đựng có diện tích chứa nhỏ đến vừa. Các loại máy hút chân không mini như vậy áp dụng tiện lợi cho những gia đình hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Máy hút chân không công nghiệp

Các loại máy hút chân không công nghiệp có kích thước tương đối lớn với lực hút cực mạnh, có thể hút cùng lúc nhiều túi khác nhau. Với hoạt động công suất lớn nên máy cho ra sản phẩm nhanh, cồng kềnh. Máy chuyên áp dụng cho những xưởng sản xuất thực phẩm, đóng gói thực phẩm chuyên nghiệp.

Máy hút chân không hút được các loại thực phẩm nào?

Máy hút chân không hút được không khí ở trong hầu hết các loại thực phẩm. Cụ thể như sau:

Thực phẩm khô

Các loại đồ ăn khô thì đều có thể hút chân không tốt từ lạp xưởng, xúc xích, cá khô, các loại hạt,… thông thường thì thời gian bảo quản bằng máy hút chân không các loại thực phẩm này lên tới 2 năm, ít nhất là 6 tháng. Muốn bảo quản các loại thực phẩm khô này càng lâu thì bạn phải đảm bảo được điều kiện môi trường khô ráo, thoáng mát, đặc biệt tránh ánh nắng của mặt trời tiếp xúc trực tiếp.

Thực phẩm tươi sống

Các loại thịt cá sau khi được rửa sạch thì đều có thể hút chân không hiệu quả. Với hút chân không thì bạn có thể bảo quản được các loại thực phẩm tươi sống này từ 1 đến 3 tuần.

Các loại rau củ, trái cây

Các loại rau củ, trái cây sau khi sơ chế, rửa sạch sẽ hút chân không và để trong tủ lạnh, bảo quản được tốt từ 5 đến 7 ngày.

Thực phẩm đã được nấu chín

Các thực phẩm sau khi đã nấu chín thì cũng đút vào túi và hút chân không. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này phải được để nguội trước khi bỏ vào túi.

máy hút chân không

Mua máy hút chân không chất lượng ở đâu?

Để mua được máy hút chân không chất lượng thì bạn nên tìm đến địa chỉ mua uy tín. Hiện nay có rất nhiều loại máy hút chân không khác nhau, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Bạn cần phải xác định trước tiêu chí và mức giá có thể bỏ ra để chi trả cho một sản phẩm máy hút chân không. Nếu bạn mua hộ gia đình dùng hoặc kinh doanh nhỏ thì chỉ cần mua loại máy nhỏ. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì mua máy hút chân không công suất lớn.

Chọn mua máy hút chân không đến từ Nhật, Đức được đánh giá chất lượng cao hơn các sản phẩm máy hút chân không của Đài Loan hay Trung Quốc. Tuy nhiên, mức giá của các loại máy hút chân không đến từ các thương hiệu cũng sẽ đắt hơn, đổi lại thì bạn yên tâm sử dụng trong thời gian dài.

Lời khuyên dành cho bạn khi chọn mua máy hút chân không là hãy tham khảo mức giá tổng quan trên thị trường. Lựa chọn loại máy hút chân không của thương hiệu bạn muốn mua và tìm đến địa chỉ uy tín để đảm bảo mua được máy chính hãng, chất lượng tốt. Các đơn vị này thường là các nơi chuyên bán máy công nghiệp, đồ tiện ích gia đình,… Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về máy hút chân không. Chúc bạn lựa chọn được loại máy hút chân không ưng ý nhé!