Trong bài viết này, Hướng dẫn sử dụng sẽ giới thiệu về “Bộ Công Thương lập đoàn đi xác…“. Tò mò chứ? Bắt đầu nào!

Ngay sau khi một vài báo chí phản ánh thông tin “xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo thành lập Đoàn xác minh nhằm làm rõ sự việc trên.

Ngày 23/2/2017, một vài báo điện tử có đăng tải ý kiến phát biểu của ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC tại Tọa đàm về đề xuất sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo tổ chức chiều 22/2/2017 tại TP HCM.

Tại tọa đàm, ông Nam tiết lộ: “Mỗi lần xin phép thì tốn mấy chục nghìn USD, không dưới 20.000 USD”. Khi chủ trì tọa đàm hỏi về chi phí xin giấy phép và được vị đại diện này khẳng định “không dưới 20.000 USD”.Ảnh minh họa

Sau khi nhận được thông tin trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập Đoàn xác minh, đồng thời giao Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trực tiếp chỉ đạo, làm việc cụ thể với các đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan để xác minh, làm rõ sự việc mà các báo đã nêu.

Liên quan đến điều kiện xuất khẩu gạo, nhiều doanh nghiệp cho biết, Nghị định 109 là rào cản với không ít doanh nghiệp vì có nhiều quy định bất cập như: doanh nghiệp xuất khẩu phải có kho đủ khả năng chứa 5.000 tấn gạo, có nhà máy xay xát công suất 10 tấn/giờ; kho chứa, cơ sở xay, xát phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp và phải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thóc, gạo hàng hóa xuất khẩu hoặc có cảng biển quốc tế có hoạt động xuất khẩu thóc, gạo.

Tuy nhiên, hồi tháng 1/2017, Bộ trưởng Công Thương bãi bỏ Quyết định số 6139/QĐ-BCT. Theo đó, bãi bỏ các quy định khống chế số lượng tối đa 150 đầu mối xuất khẩu gạo, quy định khống chế địa bàn đầu tư xây dựng kho chứa, cơ sở xay, xát lúa gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo tại 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, quy định tiêu chí thành tích xuất khẩu gạo

Xin cám ơn các đọc giả đã cùng huongdansudung.net Khám phá bài viết “Bộ Công Thương lập đoàn đi xác…“. Tại website hướng dẫn sử dụng có hàng nghìn bài viết hữu ích khác đang chờ các bạn “click”. Rất hân hạnh khi được đem đến những thông tin bổ ích đến các bạn!